HOME » Toyota » Camry

• โฉมแรกประกอบนอก (ปี94-97)

 Generation 5

โตโยต้า คัมรี่ โฉมแรก ประกอบนอก ปี 1994-1997


ในประเทศไทย โฉมนี้เป็นโฉมแรกที่โด่งดังในไทย เปิดตัวในประเทศไทย
 พ.ศ.2536 แต่ยังเป็นโฉมที่ยังไม่ผลิตในไทย (รถนำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ดังนั้น ในวงการรถไทย จึงเรียกว่า "โฉมแรกประกอบนอก" ต่อมาใน พ.ศ.2538รุ่นปรับโฉมเปลี่ยนไฟท้าย ทำให้ในรุ่นท้ายๆ ของโฉมนี้ วงการรถไทย เรียกว่า "โฉมท้ายหงส์
  คัมรี่ โฉมนี้มีความโดดเด่น ตรงที่ การออกแบบของไฟท้ายของตัวรถรุ่นนี้ แตกต่าง กับ โฉมท้ายไม้บรรทัดและไฟท้ายย้อย ซึ่งออกแบบมาได้โฉบเฉียว ได้มีการนำระบบไฟฟ้าแล้ว และ เป็นเครื่องหัวฉีดแล้วด้วยมีระบบเกียร์ คือ อัตโนมัติ 4 สปีด และ ธรรมดา 5 สปีดดังเดิม โดย มี เครื่อง 2 ขานาด คือ 2.2 กับ 3.0

• โฉมไฟท้ายไม้บรรทัด (ปี98-00)

 Generation  6

โตโยต้า คัมรี่ โฉม ไฟท้ายไม้บรรทัด ปี 1998-2000

ในประเทศไทย โฉมนี้เรียก โฉมไฟท้ายไม้บรรทัด มีความโดดเด่นที่ลักษณะ ของไฟท้าย จะยาวเหมือนไม้บรรทัด ส่วนมากจะเป็นสี ทูโทนในประเทศไทยแบ่งรุ่นย่อยเป็น 2 รุ่นดังนี้

2.2 GXI  ป็นรุ่นต่ำสุด เบาะกำมะหยี่สีเทา ภายในสีเทา เครื่องปรับอากาศธรรมดา วิทยุเทป เป็นรุ่นประหยัดที่เพิ่มเข้ามา ภายหลังจากย้ายฐานการผลิตเข้ามาในประเทศไทย

2.2  SE.G  เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก 2.2 GXI แล้ว โดนจะเป็นเบาะหนังแท้ปรับไฟฟ้า คู่หน้า แอร์ดิจิตอล และกระจกพับเก็บไฟฟ้ และมี Airbag ระบบเบรค  ABSเพื่อเพิ่มความปลอดภัยภายในลายไม้ ดูดีและหรู กว่าเดิม


 

• โฉมไฟท้ายย้อย (ปี00-02)

 Generation 7

โตโยต้า คัมรี่ โฉมไฟท้ายย้อย ปี 2000 – 2002

ในประเทศไทย โฉมนี้เรียกว่า โฉมไฟท้ายย้อย ไม่แตกต่างอะไรจากโฉม ไฟท้ายไม้บรรทัดมากนัก มีลักษณะเด่นตรงที่ไฟท้าย จะดูสวยกว่า ไฟท้ายไม้บรรทัด มี 2 รุ่นย่อยเหมือนกับโฉมไฟท้ายไม้บรรทัด คือ

2.2 GXI ไม่แตกต่างอะไรกับโฉมไม้บรรทัดคือ  เบาะกำมะหยี่สีเทา ภายในสีเทา เครื่องปรับอากาศธรรมดา วิทยุเทป เป็นรุ่นประหยัดที่เพิ่มเข้ามา แต่ราคา จะสูงกว่าโฉมไฟท้ายไม้บรรทัด เพราะ ปีจะใหม่กว่า

2.2  SE.G  ก็เช่นกันเป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก 2.2 GXI แล้ว โดนจะเป็นเบาะหนังแท้ปรับไฟฟ้า คู่หน้า แอร์ดิจิตอล และกระจกพับเก็บไฟฟ้ และมี Airbag ระบบเบรค  ABSเพื่อเพิ่มความปลอดภัยภายในลายไม้ ดูดีและหรู กว่าเดิม  

• โฉมตาเหยี่ยว (ปี02-06)

 Generation  8

โตโยต้า คัมรี่ โฉมตาเหยี่ยว ปี 2002 – 2006

ในประเทศไทย เรียกโฉมนี้ว่า โฉมตาเหยี่ยว ซิ่งโฉมนี้ได้พัฒนามาจากโฉมไฟท้ายไม้บรรทัด และโฉมไฟท้ายย้อย ได้ปรับเปลี่ยนและเพิ่มอุปกรณ์อีกมากมีลักษณะกว้างขวางใหญ่โตกว่าเดิมและสวยกว่าเดิม  เป็นที่นิยมกันในระดับผู้บริหารและกลุ่มคนที่พอมีฐานะ แบ่งรุ่นย่อยได้ดังนี้

      2.0 E  จะเป็นเกรดต่ำสุด ลดอุปกณ์บางอย่างออกไปเช่น วิทยุพร้อมเครื่องเล่นเทป 4 ลำโพง ,ไม่มีระบบกันขโมย ,พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มด้วยยูรีเธน ,เบาะนั่งหุ้มด้วยกำมะหยี่ (ปรับมือ) ,ล้ออัลลอยด์ขนาด 15 นิ้ว ,ไม่มีไฟตัดหมอกหน้า

       2.0 G จะเป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก 2.0 E จะมีอุปกรณ์เพิ่มมา เช่น วิทยุพร้อมเครื่องเล่นซีดี/MP3 6 แผ่น 6 ลำโพง ,กุญแจรีโมทพร้อมสัญญาณกันขโมย ,พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มด้วยหนัง ,เบาะนั่งหุ้มด้วยหนัง ,เบาะคนขับปรับไฟฟ้า ,ไฟตัดหมอกหน้า ,ล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว ,ตกแต่งภายในลายไม้

2.4 G มีอุปกรณ์เพิ่มมาจากรุ่น 2.0G เช่น หน้าปัดแบบ Optiron 3 สี ,เบาะผู้โดยสารปรับไฟฟ้า ,สัญญาณกะระยะรอบคัน (ในรุ่นแรกจะเป็นล้ออัลลอยด์ 15 นิ้ว แต่รุ่นปรับโฉมจะเป็นล้ออัลลอยด์ 16 นิ้ว)

2.4Q   เป็นเกรดบนสุด มีอุปกรณ์เพิ่มมาจากรุ่น 2.4G เช่น พวงมาลัยและหัวเกียร์ตกแต่งด้วยลายไม้ ,ไฟหน้า HID ปรับระดับอัตโนมัติ ,ครูซคอนโทรล ,ม่านบังแดดหลังไฟฟ้า (มี MINERCHANE เพิ่มขึ้นมา)

 

 

 Generation  9

โตโยต้า คัมรี่ โฉม ปี 2006 – 2010

โฉมนี้เป็นโฉมที่พัฒนาจากโฉมตาเหยี่ยวมากพอสมควร ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ให้ดูดีและโฉบเฉียวขึ้นกว่าเดิมและเป็นระบบ Hybird แล้ว โฉมนี้ขับเคลื่อนล้อหน้า มีเครื่องยนต์ 3 แบบ คือ 2.0 ลิตร  2.4 ลิตร  และ 3.5 ลิตร มาในภายหลัง มีตัวถัง 1 แบบ คือ Sedan 4 ประตู ในประเทศไทยแบ่ง ออกเป็น 5 รุ่นย่อย ดังนี้

2.0E เป็นเกรดต่ำสุดลดอุปกณ์บางอย่างออกไปเช่น วิทยุพร้อมเครื่องเล่นซีดี/MP3 1 แผ่น ,กุญแจรีโมทพร้อมสัญญาณกันขโมย ,พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มด้วยยูรีเธน ,เบาะนั่งหุ้มด้วยกำมะหยี่ (ปรับมือ) ,ล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว  ,ไม่มีไฟตัดหมอกหน้า ,สวิตซ์ควบคุมระบบปรับอากาศและเครื่องเสียงที่พวงมาลัย ,มือเปิดประตูและคิ้วเปิดฝากระโปรงท้ายสีเดียวกับตัวรถ ,ถุงลมนิรภัยคู่หน้า
 2.0G  เป็นเกรดบนสุดของเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร มีอุปกรณ์เพิ่มมา เช่น วิทยุพร้อมเครื่องเล่นซีดี/MP3 6 แผ่น ,กุญแจรีโมทพร้อมสัญญาณกันขโมย ,พวงมาลัยหุ้มด้วยหนังสลับลายไม้ ,เบาะนั่งหุ้มด้วยหนัง ,เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า ,ไฟตัดหมอกหน้า-หลัง ,ล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว ,ตกแต่งภายในลายไม้ ,ครูซคอนโทรล ,ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ,มือเปิดประตูและคิ้วเปิดฝากระโปรงท้ายโครเมียม ,ไฟหน้าปรับระดังสูงต่ำได้ ,ถุงลมนิรภัยด้านข้างและมีตัวพิเศษจากโรงงานของโตโยต้า คือ ชุดแต่ง EXTREMO
2.4G ตัวจะอุปกรณ์เพิ่มขึ้นเช่น ถุงลมนิรภัย 4 ใบ เบาะปรับไฟฟ้าคู่ ม่านหลังไฟฟ้าระบบช่วงล่าง VSC และได้สัญญาณเตือนกันชนท้าย ไฟหน้า HID ปรับระดับอัตโนมัติ
2.4V เป็นเกรดบนสุดของเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร มีอุปกรณ์เพิ่มมาจากรุ่น 2.0G เช่น พวงมาลัยและหัวเกียร์ตกแต่งด้วยลายไม้ ,ไฟหน้า HID ปรับระดับอัตโนมัติพร้อม AFS ,ครูซคอนโทรล ,ม่านบังแดดหลังไฟฟ้า ,ล้ออัลลอยด์ขนาด 17 นิ้ว ,กระจกมองข้างพับอัตโนมัติ ,ระบบสมาร์ทเอนทรี ,สัญญาณกะระยะรอบคัน ,ระบบช่วยควบคุมการทรงตัวของรถ VSC ,พัดลมเป่ากันที่เบาะคู่หน้า
 3.5Q  เป็นเกรดบนสุด มีอุปกรณ์เพิ่มมาจากรุ่น 2.4V เช่น เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด Sequential Shift ,หลังคามูนรูฟ ,พวงมาลัยปรับไฟฟ้าพร้อมระบบบันทึกตำแหน่ง ,ระบบความปลอดภัยก่อนการชน Pre Crash ,ระบบควบคุมความเร็วแบบไดนามิกเรดาร์ ,โทนสีภายในสีดำ ,เบาะหลังปรับเอนได้ด้วยไฟฟ้า ,แผงควบคุมอุปกรณ์ที่พักแขนเบาะหลัง ,เครื่องเล่น DVD พร้อมระบบนำทาง ,กล้องมองหลัง ,ระบบ Hands Free แบบ Bluetooth

 

 Generation  10  
โตโยต้า คัมรี่ โฉม ปี 2011 – 2014
ALL NEW

โฉมนี้เป็นโฉม ใหม่ล่าสุดของคัมรี่ มีอุปกรณ์เสริมเพิ่มขึ้นมากมายกว่าเดิมยังคงเป็นที่นิยมใช้กันในระดับผู้บริหารและกลุ่มคนที่พอมีฐานะอยู่  โดยมีรุ่นให้เลือก 5 รุ่นดังนี้
2.0G ให้กำลังสูงสุด 144แรงม้า 2.5G ให้กำลังสูงสุด182 แรงม้า และ 2.5 Hybridให้กำลังสูงสุด 205แรงม้าโดยในรุ่น 2.0G เป็นรุ่นถูกสุดที่ตัดออปชั่นหลายอย่างมาก และยังได้มีการเพิ่มรุ่นพิเศษ Extremo ซึ่งตบแต่งด้วยชุดแต่งต่างๆ และภายในสีดำ
เครื่องยนต์มีให้เลือกคือ 2.0,2.5 และ 2.5 Hybrid แต่ในต่างประเทศจะมีเครื่องยนต์ให้เลือกคือ 2.5,2.5 Hybrid และ 3.5 ด้านความปลอดภัย แคมรี่ได้ทดสอบการชนได้Good ในiihs,5 ดาวในancap และยังเป็นรถที่ประหยัดพลังงานเหมาะสำหรับใช้ในประเทศไทยที่สภาวะน้ำมันจะสูงขึ้นเลื่อยๆ