HOME » Mitsubishi » Pajero

 มิตซูบิชิ ปาเจโร (Mitsubishi  Pajero) 
          เป็นรถยนต์
SUV ขนาดใหญ่คือ Full-Size SUV ซึ่งผลิตโดยมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เมื่อปีพ.ศ.2525เปิดตัวรถจิ๊ปในนาม”ปาเจโร”ครั้งแรก ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ปี1973 มิซูบิชิ ปาเจโรเปิดตัวในประเทศไทยครั้งแรกในปีพ.ศ.2534 มิตซูบิชิ ปาเจโร เป็นรถ SUV ขนาดใหญ่ที่ยังมีการผลิตอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบัน ปาเจโรแบ่งออกเป็น 4 รุ่น หรือว่าโฉมนั้นเอง

 Mitsubishi Pajero (โฉมปี06-09)

         มิตซูบิชิรุ่นนี้เทียบแล้วน่าจะเป็นโฉมที่4เป็นโมเกือบล่าสุดของมิตซูบิขิ ปาเจโรและมีการแบ่งเกรด LWB,SWBยังคงมีอยู่ แต่ความจุน้ำมันกับความกว้างของทั้ง2เกรด เท่ากันโฉมก่อนๆทั้งกว้างทั้งยาวสูงความจุน้ำมันขนาดล้อจะแตกต่างกันเครื่องยนต์ของปาเจโรสมัยใหม่มีความปลอดภัยและให้แรงอย่ามีประสิทธิภาพคุ้มค่าน้ำมัน ในประเทศไทย ทางมิตซูบิชิได้นำเข้าปาเจโรจำหน่ายเช่นเดียวกันทั้งสามโฉมที่แล้วก่อนหน้านี้ปัจจุบันนี้เลิกจำหน่ายแล้วแต่จะหาซื้อได้ตามที่เขาประกาศขายหรือตามเต็นท์รถมือสอง แต่ยังมีมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ตออกมาใหม่ในตลาดในตอนนี้


 

  Mitsubishi Pajero (โฉมปี82-91)

                โฉมแรกโฉมนี้เป็นรถจิ๊ปปาเจโรโฉมแรกที่ผลิตมาเป็นปาเจโรอย่างชัดเจน โฉมนี้ปาเจโรมีระบบ 2 เกียร์คืออัตโนมัติ 4 สปีดกับธรรมดา 5 สปีดมี2ชนิดใหญ่ๆคือLWBโดยSWBจะเป็นรถที่เล็กกว่า เตี้ยกว่า บอดี้สั้นกว่า ล้อเล็กกว่าถังจุน้ำมันได้น้อยกว่าแล้วแต่ลักษณะการใช้งาน เริ่มมีการผลิตปาเจโรขับเคลื่อนสี่ล้อ

 เครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลแบบมีอินเตอร์คูลเลอร์ เป็นครั้งแรกในปีพ.ศ.2531และต่อมา ปาเจโรก็เน้นการผลิตรถขับเคลื่อนสี่ล้อเป็นหลักในที่สุดพ.ศ.2534 มิตซูบิชิ ส่งปาเจโรโฉมใหม่ เข้าสู่ตลาดแทนโฉมนี้และในปีเดียวกันนั้นเองบริษัท Hyundai Precision Products (ปัจจุบันคือHyudai Mobis)ในเครือฮุนไดได้รับสิทธิ์ในการผลิตรถโดยใช้โครงสร้างหลักของปาเจโรโฉมแรกนี้และมีการผลิตเพื่อจำหน่ายในช่วงปีพ.ศ.2534ถึงพ.ศ.2546โดยใช้ชื่อHyundai Galloperและแม้ว่าจะใช้โครงสร้างหลักของโฉมแรก แต่มีการปรับปรุงรูปลักษณ์ภายนอกให้มีความใกล้เคียงกับปาเจโรโฉมที่สอง ในประเทศไทยปาเจโรโฉมที่หนึ่งถูกนำเข้ามาขายในปีพ.ศ.2534 โดยบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์(ประเทศไทย)จำกัด(เอ็มเอ็มซี สิทธิผลในยุคนั้น)ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวปาเจโรโฉมที่สองแล้วจนถึงปีพ.ศ.2537มีเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล2.5ลิตรถึงแม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นการนำรถเก่ามาโละก็ยังได้รับความนิยม เนื่องจากในขณะนั้นรถ SUV ในตลาดมีไม่มากนัก ภาพลักษณ์ของปาเจโรรุ่นนี้ในประเทศไทยคือรถกึ่งลุยกึ่งหรู

 Mitsubishi  Pajero (โฉมปี 91-00)

ปาเจโรโฉมนี้ยังคงเป็นปาเจโร สองชนิดอยู่คือ LWB และ SWB ตามเดิมโฉมนี้เป็นรุ่นที่เริ่มผลิตให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น เริ่มมีสี่ประตูระบบเกียร์2แบบคืออัติโนมัติ 4 สปีดและธรรมดา5สปีดและโฉมนี้เป็นโฉมที่สองที่ปาเจโร มีชื่อเสียงในเมืองไทยในฐานะรถ SUV ขนาดกลางมีลักษณะคล้ายๆกับรถจี๊ฟโดยเปิดตัวเมื่อปี1994ซึ่งเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากและต่อมาได้มีการเพิ่มรุ่นV6-30000จนกระทั่งในปี2000มิตซูบิชิจึงได้ส่งปาเจโรโฉมใหม่เข้ามาสู่ตลาดแทนโฉมนี้ แต่ในต่างประเทศจำเป็นต้องใช้ชื่อ Montero รวมถึงในญี่ปุ่นในรุ่น 3 ประตูด้วยเนื่องจากคำว่า Pajero นั้นสเปนแปลว่า “การสำเร็จความใคร่ด้วยการชักว่าว”ในต่างประเทศเขาถึงใช้ชื่อ Montero บางท่านาจะเคยได้ยิน ทุกวันนี้ก็ยังมีให้เห็นตามท้องถนนใช้ดีใช้ทนคุ้มค่ากับการลงทุน

 Mitsubishi  Pajero (โฉมปี99-06)

        โฉมนี้เป็นโฉมที่3ก็ยังคงเป็นยุคปาเจโรยังคงมี2รุ่นเหมือนโฉที่แล้วแต่มีการปรับเปลี่ยมโฉมใหม่ใสเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไปเพื่อให้ขับง่ายขึ้นสะดวกมากขึ้นประหยัด ปลอดภัยมากขึ้นและมีความหรูหรา สง่างามให้ดูดีตามยุคสมัย มีขีดจำกัดในการขับขี่ดีขึ้นและมีรูปทรงที่โค้งมนกว่าเดิม และมีระบบเกียร์เพิ่มมาอีกเป็น3รูปแบบอัติโนมัติ4กับ5สปีดและธรรมดา5สปีดโฉมที่3ปรับรูปแบบมาจากMinorchangeจนกระทั่งมิตซูบิชิส่งปาเจโรตัวใหม่มาตีตลาดโฉมที่สามจึงเลิกผลิตแต่เราก็ยังสามารถเห็นรถรุ่นนี้ตามเต็นท์มือสองอยู่แต่ยังไงก็ยังได้รับความนิยมจากคนส่วนใหญ่เพราะส่วนใหญ่ก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ของปาเจโรอยู่