HOME » Honda » Civic

Honda Civic (ฮอนด้าซีวิค)


รถยนต์ที่ผลิตและพัฒนาโดยบริษัทฮอนด้า ซีวิคปฺดตัวครั้งแรกในประเทสญี่ปุ่นเมื่อเดือนกรกฎาคมปี ค.ศ.1973 เป็นรถสองประตู     ขนาดเล็ก โดยมีความจุเครื่องยนต์ 1169 ซีซีและ1238ซีซี โดยในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งเครื่องยนต์และความกว้างในห้องโดยสาร นอกจากนี้ซีวิคได้ถูกจัดเป็นรถยนต์ที่ค่อนข้างมีคุณภาพดีเนื่องจาก ลักษณะรูปร่างภายนอกและความน่าเชื่อถือได้ของระบบเครื่องยนต์และช่วงล่างพอสมควร

• โฉมไฟท้าย 2ชั้น (ปี87-92)

 HONDA CIVIC โฉมไฟท้าย 2 ชั้น (ปี87-92)


สำหรับฮอนด้าซีวิคโฉมนี้ ผลิตมาทั้งสิ้น 4 รุ่น ตั้งแต่รุ่นปี 1987-18992 มีการผลิตตัวถัง 4 รูปแบบ คือ hatchback 3ประตูซีดาน 4 ประตู , คูเป้ 3 ประตู และ station wagon 5 ประตูโฉมนี้ มีระบบเกียร์ให้เลือกถึง 4 ระบบ คือเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด, เกียร์ธรรมดา 4 สปีด เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด เครื่องยนต์ 4 ขนาด คือ 1.3, 1.4, 1.5 และ 1.6 ลิตร โฉมนี้พ่อค้ารถในไทยนิยมเรียกว่า "โฉมไฟท้าย 2 ชั้น" เป็นโฉมสุดท้ายที่มีการผลิตเกียร์ธรรมดา 4 สปีด นับเป็นโฉมที่มีความหลากหลาย และเครื่องยนต์ที่ทนทานใช้งานได้ดี ปัจจุบันนี้เราก็ยังเห็นก็ยังเห็นเจ้ารถซีวิคโฉมไฟท้าย 2 ชั้นนี้ วิ่งบนท้องถนนให้ได้เห็นกันไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพหรือว่าต่างจังหวัดเรียกว่าเก่าแต่เจ๋งเลยก็ว่าได้ แม้จะเลิกผลิตไปถึง 22 ปีแล้ว

•  3 ประตู (ปี92-96)

• โฉมเตารีด 4 ประตู (ปี92-96)

 Honda civic (โฉมปี92-96)   4ประตู


โฉมนี้เป็นโฉมรุ่นที่ 5 มีการผลิตมาทั้งสิ้น
4 รุ่นปี ตั้งแต่รุ่นปี 1992-1996  มีตัวถัง3 แบบ คือแบบคูเป้ 2 ประตู, hatchback 3 ประตู และแบบซีดาน 4 ประตู
มีระบบเกียร์ 2 ระบบ คือเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด มีเครื่องยนต์ 2 ขนาด คือ 1.5 กับ 1.6 ลิตร พ่อค้ารถในไทยนิยมเรียกโฉมนี้ว่า "โฉมเตารีดรถรุ่นนี้เป็นรถที่มีรูปลักษณ์ภายนอกของรถซีวิคเริ่มเปลี่ยนไป เพราะ 4 โฉมแรก ภายนอกจะมีลักษณะตรง แล้วหักเป็นมุมๆ ทำให้มีลักษณะเป็นรูปทรงเหลี่ยมๆ แต่โฉมนี้จะเริ่มเปลี่ยนเป็นความโค้งมนออกไปสร้างความทันสมัยปราดเปรียวดูดี โดยเริ่มจากสี่ประตูซีดานที่ได้รับความนิยมต่อมาไม่นานมีการวางจำหน่ายในเวอร์ชั่น3 ประตู จุดเปลี่ยนที่แตกต่างของรุ่นนี้คือในประเทศ ช่วงกลางๆ ของโฉมนี้ซีวิคเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์แบบหัวฉีด แทนระบบคาร์บูเรเตอร์ ซึ่งสังเกตได้จากอักษรภาษาอังกฤษตัวริมที่อยู่ท้ายรถ I ต่อท้าย (LXi,EXi,ฯลฯ) แต่ถ้าไม่มีตัวไอแสดงว่าไม่ใช่เครื่องคาร์บูเรเตอร์ ยังใช้ระบบแบบหัวฉีดอยู่ จะใช้เชื้อเพลิงคุ้มค่าและนอกจากนี้ เครื่องแบบหัวฉีด สามารถเติมน้ำมัน แก๊สโซฮอล์ E10ซึ่งช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นไปอีก ในขณะที่เครื่องคาร์บูเรเตอร์ไม่เหมาะที่จะใช้แก๊สโซฮอล์

 Honda civic coupe (ปี94-99)


สำหรับรถHonda civic coupe  ปี1994-1999 เป็นรถรุ่นเดียวกับฮอนด้าซีวิค “โฉมตาโต” แต่รถรุ่น2ประตูหรือ civic coupeจะเหมือน4ประตูเดะเลยต่างกันที่จำนวนประตู ไฟท้าย และความสูงของโครงรถโดยCoupeจะต่ำกว่าและอื่นๆเล็กๆน้อยทางเมืองนอกมีรุ่นsiด้วยได้พกเครื่องB16a2 160แรงม้า เดิมๆจากโรงงานเลยส่วนในไทยบ้านเราได้เครื่องD16y120แรงม้าเหมือนกับรุ่น4ประตู เครื่องยนต์ปรับแต่งใหม่ขนาด1.6ลิตรมีระบบเกียร์ 2 รุ่นคือเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์ อัติโนมัติ 4 สปีดและพร้อมกันนี้ มีการนำ civic coupe 2 ประตูเข้ามาขายครั้งแรกและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และในปัจจุบันซีวิคคูเป้เป็นหนึ่งในรถสปอร์ตคูเป้ที่ยังคงมีราคาดีในตลาดรถมือ 2

 

 

• โฉมตาโต (ปี96-00)

 Honda civic โฉมตาโต (ปี96-00)


โฉมนี้ มีการผลิตมาทั้งสิ้น 5 รุ่นปี ตั้งแต่รุ่นปี 1996  2000 hatchback 3 ประตู, ซีดาน 4 ประตู, hatchback 5 ประตู และ station wagon 4 ประตู โดยในประเทศไทยมีจำหน่ายรุ่นซีดาน 4 ประตู และคูเป้ 2 ประตู มีขนาดเครื่องยนต์ 3 ขนาด คือ 1.4, 1.5 และ 1.6 ลิตร ระบบเกียร์ 2 ระบบ คือเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด สำหรับรถรุ่นนี้พ่อค้ารถในประเทศไทยนิยมเรียกว่า "โฉมตาโต" ซึ่งเครื่องยนต์ระบบคาร์บูเรเตอร์ค่อยๆหายไป และในที่สุด ฮอนด้าก็เลิกผลิตรถยนต์นั่งแบบคาร์บูเรเตอร์อย่างสมบูรณ์ และรถยนต์นั่งฮอนด้าทุกคันที่ผลิตเป็นรุ่นปี 1996 เป็นต้นไป สิ่งที่สำคัญในรถรุ่นนี้อยู่ที่การปรับโฉมย่อยเป็นครั้งแรก ที่มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดบางอย่างเช่นกระจังหน้า ไฟหน้า ไฟท้ายและเครื่องยนต์นิดหน่อย

 

 

 Honda civic Dimension (ปี00-04)


โฉมนี้มีตัวถัง
4 แบบ คือแบบคูเป้ 2 ประตู , hatchback 3 ประตู , ซีดาน 4 ประตู และ hatchback 5 ประตู และเพิ่มความหลากหลายของขนาดลูกสูบ โดยมี 3 ขนาด คือ 1.5, 1.6, 1.7 และ 2.0 ลิตร โดยในประเทศไทยฮอนด้าจะจำหน่ายเฉพาะรุ่น 1.7 และ 2.0 ลิตรเท่านั้น และโฉมนี้ มีระบบเกียร์ 3 ระบบ คือเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด, เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด
โฉมนี้ เป็นโฉมแรก ที่ฮอนด้าได้ทำระบบไฮบริดมาติดกับรถซีวิค เป็นรุ่นพิเศษ โดยได้นำเข้าในประเทศไทย Honda civic Dimension นี้เป็นซีวิครุ่นเก่ากว่าปัจจุบันไปสักหน่อย แต่รุ่นนี้ถือว่ามีจุดเด่นที่หลายด้านกว่าคู่แข่งในรุ่นปีเดียวกัน เพราะรูปลักษณ์ที่โดดเด่น หรูหรา ภายนอก ดูแล้วจะเน้นเรียบง่าย มือจับประตูเป็นแนวเดียวกับเส้นตัวถังด้านกลาง ทำไห้รู้สึกกลมกลืน ไฟท้ายทรงสามเหลี่ยม ที่ออกแบบให้แยกกับฝากระโปรงท้ายรถ ดูหรูหรา และส่องสว่าง เห็นได้ชัดเจนจากระยะไกล เอื้อต่อความปลอดภัยบนท้องถนน
เครื่องยนต์มีให้เลือกทั้งเบนซิน 1.7 ลิตร 120 แรงม้า และเบนซิน VTEC LEV 1.7 ลิตร 130 แรงม้า ซึ่งมีทั้งเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด แรงกว่าเครื่องใหญ่แต่กินน้ำมันเท่าเครื่องเล็ก อีกทั้งสำหรับคนรักความแรง ยังมีเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร i-VTEC 150 แรงม้า พร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด เพื่อความต่อเนื่องในการถ่ายทอดกำลังและประหยัดน้ำมัน 

 New civic (ปี06-09)

สำหรับรถโฉมปี 2006-2009 รถรุ่นนี้ FD บ้านเราเรียก “ซีวิคตัวใหม่” และบางคนจะเรียกว่า “ตาสวย” โฉมนี้เป็นโฉมล่าสุด เริ่มผลิตตั้งแต่รุ่น 2006 จนเป็นรุ่นล่าสุดของฮอนด้าซีวิคที่ฮอนด้ายังผลิตอยู่ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นโฉมนี้ มีตัวถัง 4 แบบคือแบบคูเป้2ประตู,hatchback3ประตู,ซีดาน4ประตูและstation wagon5ประตูโดยในประเทศไทยนั้นทางฮอนด้าจำหน่ายเฉพาะแบบซีดาน4ประตูโฉมนี้มีระบบเกียร์3แบบคือระบบเกียร์อัติโนมัติ5สปีด,เกียร์ธรรมดา5สปีดและเกียร์ธรรมดา6สปีดมีเครื่องยนต์3ขนาดคือ1.5,1.7และ2.0ลิตรแต่ในประเทศไทยเรามีจำหน่ายเฉพาะรุ่น1.8และ2.0ลิตรรวมถึงภายในที่ทันสมัย มีการแนะนำไมล์เรืองแสงแบบ2ชั้น พร้อมวัดความเร็วแบบดิจิตอลและจนถึงรุ่นปัจจุบันในปี2008ก็ได้มีการพัฒนาเครื่องยนต์ชนิดใหม่ในรถซีวิค ให้สามารถใช้พลังงานทดแทนพิเศษ แก๊สโซฮอล์อี20ได้ ซึ่งแก๊สโซฮอล์ใหม่นี้ สามารถลดมลพิษในอากาศได้มากกว่าแก๊สโซฮอล์ทั่วไป Honda civic รุ่นนี้เลิกสายผลิตไปในปีก่อนที่น้ำจะท่วม และยังสร้างชื่อเสียงก่อนที่จะลาโฉมนี้ ไปด้วยรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี(Thailand Car of the Year 2009)ประเภทรถยนต์นั่ง ในรุ่นไม่เกิน 2000 ซีซี (Best sedan under 2000 cc)อีกด้วย

Honda civic โฉมปี12-14

 สำหรับ Honda Civic โฉมใหม่นี้ จะเป็น ซีวิคเจนเนอเรชั่นที่ 9 ซึ่งได้รวบรวมความโดดเด่นของทุกเจนเนอเรชั่น มาต่อยอดการพัฒนาให้ล้ำสไตล์ด้านดีไซน์ที่ล้ำสมัย ทั้งภายในและภายนอก และครบครันด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ อีกทั้งยังประหยัดน้ำมัน รวมถึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยHonda Civic โฉมใหม่ มีเครื่องยนต์มาให้เลือกอยู่ 2 รุ่น คือ เครื่องยนต์ SOHC 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC 2.0 ลิตร155แรงม้า และเครื่องยนต์ SOHC 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC 1.8 ลิตร141แรงม้า พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering)ผสานระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย ทะยานสู่จุดหมายด้วยเกียร์อัติโนมัติ5สปีดที่ตอบสนองความแม่นยำพร้อมระบบกันสะเทือนด้านหน้าและหลังที่ทำงานได้อย่างลงตัว ไฟหน้าHIDพร้อมระบบปรับระดับสูง-ต่ำอัติโนมัติเพิ่มทัศนวิสัยขณะขับขี่ในเวลากลางคืน ถอยจอดได้อย่างมั่นใจกับกล้องส่องด้านหลัง เพิ่มความปลอดภัยด้วยถุงลมคู่หน้าและถุงลมด้านข้างคู่หน้าอัจฉริยะช่วยลดการบาดเจ็บ พร้อมระบบเซ็นเซอร์แบบ OPDSซึ่งสัญญาณไฟเตือนเมือผู้โดยด้านหน้าอยู่ในท่านั่งที่ไม่ปลอดภัยมาพร้อมระบบกุญแจนิรภัยพร้อมสัญญาณกันขโมยและเทคโนโลยีจี-คอนความปลอดภัยสูงช่วยดูดซับและกระจายแรงกระแทกเพื่อปกป้องผู้โดยสารภายในรถ และระบบควบคุมการทรงตัวVSAเพิ่มการยึดเกาะถนนมั่นคงทุกการขับเคลื่อน มีมลพิษในไอเสียต่ำลง และเพิ่มความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้ ยังสามารถรองรับน้ำมัน E85 ได้

Honda civic โฉมนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 5 รุ่น

-รุ่น "1.8S MT และ "1.8S AT"  โดยทั้งสองรุ่นนี้ จะมีไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ ระบบปิดไฟหน้าอัตโนมัติ

-รุ่น "1.8E AT"  และ "1.8 E AT Navi"  เป็นสองรุ่นที่มาพร้อมกับไฟตัดหมอกคู่หน้า

-รุ่น "2.0EL AT" Navi  ซึ่งมีอุปกรณ์โดดเด่นเพิ่มเติมจากรุ่นอื่น ๆ อาทิ ไฟหน้าแบบ HID พร้อมระบบปรับระดับอัตโนมัติ ระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ (Honda Smart Key System) ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบอัจฉริยะ (One Push Ignition System)